Hướng dẫn cách chống ẩm mốc trong tủ quần áo

Cách chống ẩm mốc trong tủ quần áo

Không ai muốn thấy nấm mốc nấp sau quần áo treo trong tủ. Để tránh hỏng quần áo, hãy tìm hiểu cách xử lý ẩm mốc, cách khử mùi tủ quần áo tại đây.

Lời khuyên: Khi xử lý nấm mốc trong tủ quần áo, luôn đọc hướng dẫn trên bao bì và dùng thử bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào trên một phần nhỏ trước.

Có hàng loạt lời khuyên cho chủ nhà về các mẹo chống nấm mốc và bí quyết vệ sinh, nhưng hầu hết những lời khuyên này dường như đều tập trung vào loại mốc xuất hiện trong nhà tắm và bếp. Có rất ít tài liệu nói về nấm mốc trong tủ quần áo, và rất nhiều người thậm chí không nhận ra rằng đây là việc cần chú ý trong nhà. Nấm mốc xuất hiện trong tủ quần áo có thể rất phiền toái, và khó tìm ra cách tốt nhất để loại bỏ chúng. Xét cho cùng, bạn chỉ muốn chắc chắn là các bào tử nấm đã bị loại bỏ mà không ảnh hưởng gì tới tủ quần áo. Vậy làm thế nào? Đây là hướng dẫn dành cho bạn để hiểu rõ về loại nấm mốc này cũng như cách loại bỏ chúng vĩnh viễn.

Vì sao cần đặc biệt chú ý đến nấm mốc trong tủ quần áo?

Khi xử lý nấm mốc trên khung cửa sổ hay tường, một trong những phương pháp loại bỏ tốt nhất là dùng các sản phẩm tẩy rửa Vim . Luôn làm theo hướng dẫn trên bao bì và dùng thử sản phẩm trên những phần nhỏ trước. Bạn có thể sử dụng Vim, hoặc pha một phần thuốc tẩy Vim với 3 phần nước và lau chùi những phần nấm mốc (đương nhiên là phải mang găng tay bảo hộ và khẩu trang) bằng cọ cứng.

Tuy nhiên, đối với tủ quần áo, thuốc tẩy có thể không phù hợp với chất liệu tủ hay gỗ hoặc lớp phủ bên ngoài. Kể cả khi đã pha loãng, thuốc tẩy vẫn là hoá chất rất mạnh, có thể ăn mòn lớp bảo vệ trên tủ quần áo, làm hỏng gỗ, hoặc gây phai màu. Đối với các bề mặt gỗ hoặc chất liệu dễ hỏng, cách tốt nhất luôn là sử dụng giải pháp vệ sinh càng nhẹ nhàng càng tốt. Đây là lí do vì sao việc chống nấm mốc trong tủ quần áo cần cẩn trọng hơn một chút so với thường lệ.

Cách đẩy lùi nấm mốc trong tủ quần áo

Bước đầu tiên trong việc xử lý nấm mốc là loại bỏ bất kỳ vết mốc nào đã có sẵn trong tủ quần áo của bạn. Thay vì sử dụng thuốc tẩy trên các bề mặt gỗ, có một cách khác là dùng giấm trắng. Luôn dùng thử bất kỳ sản phẩm nào trên những phần nhỏ trước khi tiếp tục. Nấm mốc phải được xử lý bằng dung dịch hỗn hợp 50/50 giấm và nước. Dung dịch này sẽ loại bỏ phần ngoài cùng của vết mốc, loại bỏ bất kỳ phần cặn màu đen nào. Cách làm, đơn giản chỉ cần nhúng một miếng vải vào dung dịch và lau bên ngoài bề mặt bị mốc.

Trông có vẻ như vết nấm mốc đã biến mất hoàn toàn, nhưng thực chất vẫn còn các bào tử ẩn sâu bên dưới. Cần xử lý phần này với giấm chưa pha loãng và để khô. Sau đó có thể rửa sạch bề mặt tủ quần áo bằng nước lạnh và lau khô bằng khăn. Việc này sẽ giúp tiêu diệt tất cả nấm mốc đã hình thành bên trong tủ quần áo. Giờ đây, bạn sẽ cần áp dụng một số bí quyết chống nấm mốc đơn giản:

  • Dịch chuyển tủ quần áo ra cách tường vài xen-ti-mét để tránh hơi nước ngưng tụ vào tủ.
  • Không bao giờ treo quần áo ẩm trong tủ quần áo. Luôn đảm bảo quần áo khô hoàn toàn trước khi cất vào tủ.
  • Hãy dọn tủ quần áo không để quá đầy. Nếu quần áo xếp quá khít vào nhau, nấm mốc có thể phát sinh trong sợi vải từ quần áo này sang quần áo khác, dẫn đến lây lan các bào tử.

Nguyên nhân nào dẫn đến nấm mốc trong tủ quần áo?

Nấm mốc trong tủ quần áo có thể phát sinh do rất nhiều yếu tố, nhưng có hai nguyên nhân chính trong hầu hết các trường hợp. Chính hai nguyên nhân này phải được xử lý đầu tiên trước nhất khi xử lý nấm mốc phát sinh trong tủ quần áo.

Đọng nước

Nước đọng là nguyên nhân phổ biến, đặc biệt xung quanh cửa sổ và trên tường. Ẩm ướt như vậy có thể gia tăng độ ẩm trong nhà, tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc hình thành. Nấm mốc thậm chí có khả năng phát triển cao hơn nếu tủ quần áo của bạn để quá sát tường. Nếu bạn có nấm mốc trong tủ quần áo, hãy ngăn chặn bằng cách đẩy tủ ra xa tường một chút, để gió lùa qua giúp thông thoáng hơn.

Quần áo ẩm

Hãy hình dung tình huống sau đây – quần áo treo trên dây phơi đã gần khô, và máy giặt của bạn vừa giặt xong một mẻ mới. Thay vì chờ đợi, bạn chỉ đơn giản là tháo quần áo ẩm khỏi móc và cất vào tủ quần áo – chúng sẽ tự khô trong tủ. Sai lầm tai hại. Việc bạn làm đã mang hơi ẩm vào môi trường kín. Trên hết là bên trong tủ quần áo thường rất tối. Điều kiện ẩm và tối = môi trường lý tưởng cho ẩm thấp và nấm mốc lây lan.

Bạn là người đầu tiên đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *